Cốt lõi của Bitcoin chính là cơ sở dữ liệu Blockchain (chuỗi khối), một loại sổ cái công khai cho phép bất cứ ai có thể xác thực lại giao dịch của Bitcoin – từ những giao dịch được thực hiện cách đó vài phút cho đến chính những giao dịch đầu tiên được tạo ra.

Thời gian qua, Bitcoin đã đạt được sự công nhận vượt ra ngoài cộng đồng đam mê máy tính. Mùa xuân năm 2013, giá trị của Bitcoin đã tăng gấp đôi sau cuộc khủng hoảng ngân hàng Cộng hòa Síp. Mọi người bắt đầu lo lắng tiền của họ sẽ không an toàn tại ngân hàng, và họ bắt đầu đổi tiền của họ sang Bitcoin. Khi các nhà đầu tư Trung Quốc và các nơi khác bắt đầu nhận ra tiềm năng của loại tiền này, giá trị của nó đã tăng từ chỉ hơn 100$/Bitcoin lên tới mức cao nhất trên 1,200$/Bitcoin.


 

Bạn kiểm soát Bitcoin

Bitcoin và công nghệ Blockchain của nó cho phép mọi người có thể kiểm soát tiền của họ mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, ngân hàng hay Chính phủ.

Ví điện tử Bitcoin không thể bị “đóng băng” như tài khoản ngân hàng.

Với Bitcoin, phí giao dịch vô cùng thấp. Mặc dù có nhiều khoản phí liên quan đến chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng và thanh toán qua PayPal nhưng phí liên quan đến giao dịch Bitcoin đều rất nhỏ.

Trong khi các công ty cấp thẻ tín dụng muốn biết nhiều thông tin cá nhân của bạn, Bitcoin tôn trọng sự riêng tư của bạn. Bitcoin an toàn đến nỗi sẽ rất tốn kém nếu ai đó hack toàn bộ hệ thống mạng. Mặt khác, các thẻ tín dụng thường dễ bị hack.

Bitcoin không quan tâm bạn là ai

Bitcoin được phân quyền theo cách mà nó không quan trọng ai sử dụng nó. Với nó, bạn có thể mua những thứ mà bạn thậm chí không thể mua, chẳng hạn như hàng hoá bị hạn chế theo độ tuổi. Nhưng Bitcoin cũng có rất nhiều cách sử dụng hợp pháp. Bây giờ bạn có thể mua quần áo, đồ điện tử, thẻ quà tặng và đồ trực tuyến nhiều hơn với Bitcoin – xem bài viết riêng của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Bitcoins không giới hạn sử dụng trực tuyến. Ví dụ, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và các nhà hàng địa phương chấp nhận Bitcoin để thanh toán. Có một số tổ chức phi lợi nhuận như Khan Academy, Wikileaks, Antiwar.com, và Sean’s Outpost – chấp nhận các khoản đóng góp của Bitcoin. Wikileaks bây giờ nhận phần lớn các khoản đóng góp của nó trong Bitcoin. Sean’s Outpost, một tổ chức tiếp cận và cung cấp nơi trú ẩn cho những người vô gia cư ở Pensacola, Florida, nhận tất cả các khoản đóng góp của nó trong Bitcoin, từ mọi người trên thế giới.

Bitcoin không quan tâm bạn ở đâu

Bitcoin là mạng lưới quốc tế. Từ Trung Quốc đến Argentina cho đến Hoa Kỳ, mọi người trên khắp thế giới đều đang sử dụng Bitcoin. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng gửi nó qua Internet và trên toàn thế giới, tạo điều kiện cho kinh doanh quốc tế mà không cần phải lo lắng về lệ phí trao đổi.

Không có giới hạn độ tuổi làm việc làm việc cho Bitcoin trực tuyến. Các trang web như CoinHR có thể giúp bạn tìm các công việc làm cho Bitcoin. Có một nhóm Facebook giúp kết nối những người muốn kinh doanh trong Bitcoin. Và có một diễn đàn Jobs4Bitcoins dành riêng trên trang web Reddit có thể giúp đỡ bạn. Vì Bitcoin có thể gửi đi khắp thế giới, bạn có thể làm việc cho một người sống ở phía bên kia hành tinh. Cho dù bạn là một lập trình viên, một giáo viên Tây Ban Nha, hay một nhà văn, bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn để đổi lấy Bitcoin qua Internet.

Tìm hiểu thêm về Bitcoin

Hai trang web sau đây cung cấp thông tin hữu ích về những điều cơ bản của Bitcoin:

Www.weusecoins.com/en/getting-started

https://bitcoin.org/en/bitcoin-for-individuals

Tải xuống Bitcoin Wallet miễn phí và chỉ mất vài phút ở đây:

https://blockchain.info/wallet

Lịch sử phát triển đồng Bitcoin:

http://cafebitcoin.vn/infographic-lich-su-phat-trien-dong-bitcoin/

Đây là một phiên bản nhạc vui nhộn của lịch sử Bitcoin:

https://www.youtube.com/watch?v=dDqye8F4R6s

 

Miễn trừ trách nhiệm: Tính ẩn danh của Bitcoin không phải là đơn giản và đòi hỏi một số lượng lớn các nghiên cứu trước đó. Chúng tôi không khuyên bạn làm bất cứ điều gì bất hợp pháp. Bài viết này chỉ là thông tin mà bạn có thể có được từ nhiều nơi khác. Cách bạn sử dụng Bitcoin là trách nhiệm của riêng bạn và bạn phải tự chịu rủi ro.

(theo Internet)